Bơi cấp tốc

Mùa hè đang dạo những bước đầu tiên vào những tháng nóng oi ả nhất. Sao các  mẹ không cùng bé yêu đi bơi thay vì cứ mãi ở trong phòng kín, với chiếc điều hòa chạy ro ro cả ngày đêm?. Còn gì thú vị hơn khi được vẫy vùng trong làn nước mát. Đó sẽ là những giây phút thư giãn cực kì tuyệt vời cho cả hai mẹ con bạn đấy nhé.

Nhưng các bà mẹ đang lo bé còn quá bé? Không sao đâu nhé vì đây hoàn toàn  không phải là vấn đề lớn. Các bà mẹ hãy nhớ rằng: trẻ sơ sinh đã có 9 tháng 10 ngày “bơi” trong môi trường nước ối trước khi chào đời. Chính vì vậy mà nước đối với trẻ được ví như người bạn quen thân và phản xạ bơi, thở trong nước của con là hoàn toàn bản năng.

Vậy sau đây chúng tôi xin mách mẹ một vài tuyệt chiêu dạy con tập bơi ngay từ 12 tháng tuổi:

dạy trẻ bơi từ 6-12 tháng tuổi

dạy trẻ bơi từ 6-12 tháng tuổi

Bài tập đầu tiên: Tập nhảy xuống nước

Tập nhảy xuống nước là bài tập đầu tiên và vô cùng quan trọng. Bài tập này không những giúp bé biết lặn, ngụp sau này mà còn có giúp các ông bố bà mẹ dạy con làm quen với nước, cách xuống nước như thế nào là an toàn.

Trước tiên, mẹ có thể bắt đầu bài tập này bằng cách để con ngồi trên thành bể bơi. Mẹ sẽ là người xuống nước trước và con phải đợi. Bạn đừng lo việc con không hiểu nhé vì thật sự trẻ con nắm bắt nhanh hơn mẹ nghĩ.

Ngay khi đã sẵn sàng, mẹ hãy nắm tay các bé và hô to “1,2,3 nhảy”. Rồi lập tức kéo nhẹ bé nhảy xuống nước cùng mẹ. Các ông bố bà mẹ nên nhớ bạn có thể dùng bất cứ khẩu lệnh nào, tuy nhiên chúng nhất định phải đồng nhất, không được thay đổi.

Khi bé đã quen dần, mẹ có thể để con tự nhảy một mình rồi sau đó hãy nhấc con lên khỏi mặt nước.

Đặc biệt bàn cần đề phòng trơn trượt, tốt nhất các bà mẹ nên cho bé xuống nước trong tư thế ngồi và nắm hai tay bé để giữ thăng bằng.

mẹ sẽ cùng ngụp lặp với con

Bài tập nhảy xuống nước là bài tập đầu tiên và vô cùng quan trọng.

Bài tập thứ hai: Tập thở

Một trong những cách tốt nhất để giúp bé quen với việc thở dưới nước cũng như hình thành phản xạ thở ra chứ không phải nuốt khi miệng ngập nước chính là thổi bong bóng . Với tính tình năng động và sở thích hay phun nước nên chắc chắnbài tập này sẽ rất vui vẻ đối với chúng.

Việc tập ngụp lên xuống một cách liên tục cũng là một ý tưởng tốt. Mẹ có thể hô to khẩu hiệu 1,2,3 ngụp rồi để trẻ ngập xuống nước sau đó nhanh chóng nhấc bé lên. Bạn thực hiện việc này liên tục nhiều lần. Ban đầu, các bà mẹ chỉ nên để nước chạm cằm bé, rồi đến môi, mũi… và sẽ đến lúc, bé hoàn toàn có khả năng ngụp cả đầu xuống nước mà bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Mẹ sẽ cùng ngụp lặp với con là bài tập cuối cùng của giai đoạn tập thở này. Ban đầu hai mẹ con có thể ngụp trong khoảng thời gian chưa đến 2 giây,nhưng về sau, thời gian nín thở dưới nước sẽ dần tăng lên.

Lưu ý: Các bà mẹ chỉ nên thực hiện bài tập này khi nhận thấy trẻ đã sẵn sàng học với thái độ vui vẻ thích thú. Nếu trường hợp con không hợp tác, bạn có thể dừng ngay.

Bài tập cuối cùng của giai đoạn tập thở: mẹ sẽ cùng ngụp lặp với con

Bài tập cuối cùng của giai đoạn tập thở: mẹ sẽ cùng ngụp lặp với con

Bài tập thứ ba: Dạy con di chuyển trong nước

Khi con bạn đã thoải mái và làm quen được với việc thở dưới nước, thì đó chính là lúc bạn có thể bắt đầu dạy bé với những động tác đạp nước để di chuyển đầu tiên.

Trước tiên, bạn sử dụng hai tay giữ nách của con. Bạn cũng có thể giữ bé ở ngang hông và cho bé đứng đối diện với bạn hay đứng sau lưng tùy ý. Giúp con di chuyển trong nước một cách từ từ, cố gắng khuyến khích bé đạp và cảm nhận sự tiến lên của bé. Sau đó bạn dần dần bỏ tay cho bé tự tiến về phía mẹ trong vòng vài giây rồi tăng dần thời gian và khoảng cách lên.

Dạy con di chuyển trong nước

Dạy con di chuyển trong nước

Bài tập thứ tư: Bơi ngửa

Bé hoàn toàn có thể học bơi, lật qua để đón hơi thở và làm thêm một số động tác khác bằng việc bé có thể nổi ngửa trên mặt nước

Bài tập bơi ngửa này thật sự rất đơn giản. Việc của bạn chính là dùng hai tay đỡ lưng bé, để con nằm ngửa và giúp con nổi. Ban đầu việc bạn cần chính là giữ chặt bé để con cảm thấy an toàn và làm quen với cảm giác “mới lạ” này mà hoàn toàn không sợ hãi. Sau đó, bạn thả lỏng tay rồi đồ tiếp xúc của tay mẹ với lưng bé cũng giảm dần cho đến khi bé hoàn toàn có thể tự nổi ngửa.

Nếu bạn nhận thấy bé không thoải mái ở vị trí này lần đầu tiên này, bạn hoàn toàn có thể sáng tạo các cách làm khác như: gối đầu của em bé trên vai của mẹ, giúp bé thoải mái hơn trong vui đùa, đạp chân, cù nhẹ vào bụng bé…. bé sẽ dần dần trở nên quen thuộc hơn với vị trí nằm ngang.

Ban đầu, hầu hết trẻ đều không quen với việc bơi ngửa
Ban đầu, hầu hết trẻ đều không quen với việc bơi ngửa

Hướng dẫn cách lên bờ an toàn

Nếu bé của bạn hoàn toàn chưa biết leo bậc thang để lên bờ, thì bạn có thể hướng dẫn con bằng những  phương pháp sau: Trước tiên bạn để bé bám hai tay vào thành của bế bơi và khi ấy phản xạ của trẻ là leo trèo. Các bé sẽ rất nhanh tự nắm bắt được việc làm làm thế nào để có thể leo lên bờ, mẹ chỉ cần một cú hích mông nhẹ là bé sẽ hoàn thành nhiệm vụ này. Luôn đứng sau hỗ trợ khi bé cần là tất cả những gì mẹ cần làm nhằm   đảm bảo an toàn cho con.

Hướng dẫn  cách lên bờ an toàn

Hướng dẫn  cách lên bờ an toàn

Vậy dạy bơi cho bé hoàn toàn không quá khó phải không? Bạn còn chờ gì mà không cùng bé yêu của mình tận hưởng mùa hè tuyệt diệu sắp đến

Thong ke