Bơi cấp tốc

Bơi là một môn thể thao rất có lợi cho sự phát triển toàn diện của chúng ta. Việc học bơi từ độ tuổi nào khiến rất nhiều bố mẹ băn khoăn và lo lắng. Các chuyên gia đã khẳng định rằng trẻ có thể học bơi 7-10 ngày sau khi lọt lòng mẹ. Trẻ em được tạo hóa ban cho khả năng bơi lội ngay lúc đang còn trong bụng mẹ. Việc kích thích phát triển sau này phụ thuộc vào bố mẹ có tiếp tục phát huy khả năng đó hay không.

 

Dạy trẻ sơ sinh học bơi
Dạy trẻ sơ sinh học bơi

Trả lời câu hỏi này, các chuyên gia trong lĩnh vực bơi lội, sức khỏe, và nhiều thầy cô giáo ở nước ta thường cho rằng trẻ nên học bơi lúc 6-7 tuổi. Họ cho rằng, ở lứa tuổi này trẻ mới phát triển đủ về thể chất lẫn trí tuệ để có thể tiếp thu và thực hiện tốt những động tác bơi lội do giáo viên hướng dẫn. Và thực tế, tất cả các em ở lứa tuổi này khi học bơi đều được dạy bơi ếch hoặc bơi trườn sấp (bơi sải). Nếu chỉ dạy hai kiểu bơi này, đúng là nên đợi tới 6-7 tuổi mới cho trẻ đi học bơi. Khó có thể học hai kiểu bơi này nếu thể chất và trí tuệ của trẻ chưa phát triển.

 

Tuy nhiên, khi tìm hiều việc học bơi của trẻ nhỏ ở nhiều nước khác, ta thấy trẻ sơ sinh được học bơi lúc mới lọt lòng mẹ, từ lúc 7-10 ngày tuổi, khi cuống rốn chưa rụng hẳn. Dựa trên các clip về trẻ sơ sinh bơi lội có trên Youtube, Internet... cho thấy, trẻ sơ sinh được học bơi rất sớm và các bé bơi thật mềm mại, uyển chuyển, mắt mở to, miệng cười tươi, sảng khoái mà không hề lo bị sặc nước.

 

Ở các nước, dịch vụ dạy trẻ sơ sinh bơi lội rất phát triển. Tại các lớp này, trẻ được học rất nhiều kỹ năng để các bé có thể bơi chìm đầu trong nước, lúc mệt thì lật mình nằm thả nổi để thở, rồi lại úp mình bơi tiếp cho tới khi tới bờ... Và ta thấy trẻ sơ sinh bơi một kiểu rất khác so với trẻ 6-7 tuổi.

Dạy trẻ sơ sinh học bơi
Dạy trẻ sơ sinh học bơi

 

Ở Việt Nam, hiện vẫn hiếm có người cho trẻ sơ sinh học bơi vì phụ huynh thường lo ngại rằng cơ thể bé chưa phát triển sẽ gây ảnh hưởng sức khỏe hoặc các sự cố khác. Dù vậy những gì trẻ sơ sinh Việt Nam đạt được, thông qua các ông bố bà mẹ dũng cảm cho con học bơi, không khác gì với những gì mà trẻ sơ sinh nước ngoài. Có thể khẳng định rằng trẻ sơ sinh của ta có thể học bơi, học bơi ngay ở nhà trong lúc tắm gội, hay ở trong một số bể bơi có sẵn đủ điều kiện vệ sinh và an toàn.

 

Nếu như bố mẹ có được hiểu biết đầy đủ và nhận thức được việc dạy bơi sớm cho trẻ thì việc dạy bơi cho bé rất dễ dàng. Làm quen với môi trường nước sớm sẽ giúp bé không bị bỡ ngỡ sau này khi học bơi. Chẳng hạn lứa tuổi mẫu giáo tưởng chừng dễ học nhưng thực ra khó hơn rất nhiều. Các bé khi đã nhận thức được và phát triển về trí óc, thể chất thì có thể xảy ra nỗi sợ nước khó có thể học bơi dễ dàng. Ngoài ra, lứa tuổi này có thể khá hiếu động không tập trung vào các kỹ thuật hay hướng dẫn của người lớn.

 

Đối với trẻ sơ sinh dưới 18 tháng tuổi, trí óc và thể chất của trẻ chưa phát triển. Bù lại các bé sở hữu hai phản xạ bơi lội bẩm sinh. Đó là phản xạ tự đóng nắp khí quản khi đầu chìm vào nước và khua chân quạt tay bơi lội trong môi trường nước.

Dạy trẻ sơ sinh học bơi
Dạy trẻ sơ sinh học bơi

Chính vì vậy ta có thể thấy các bé bơi lội vui vẻ, miệng mở, mắt mở không hề sợ nước. Và các bé cũng bơi lội mềm mại, bản năng, chứ không hùng hục cơ bắp như người lớn. Đây là lứa tuổi học bơi dễ nhất và các bé không sợ nước như người lớn nghĩ. Điều đáng tiếc là nhiều bố mẹ đã lãng phí mất quãng "thời gian vàng" của các con để cho các con sự phát triển toàn diện nhất có thể.

Với phương pháp của nước ngoài, dạy bơi cho trẻ sơ sinh chỉ đơn giản là kích hoạt 2 phản xạ bẩm sinh bơi lội quan trọng là nín thở và quẫy đạp.

Thông tin liên quan:

>> Khi học bơi ếch chúng ta hay mắc lỗi gì?

>> Hướng dẫn kỹ thuật bơi bướm cho trẻ

 

 

Thong ke