Bơi cấp tốc

Mùa hè là thời điểm tuyệt vời để đưa trẻ đến hồ bơi vui chơi. Dưới cái nắng khắc nghiệt thì không có gì tuyệt vời hơn  khi được vùng vẫy thỏa thích dưới làn nước mát lạnh của hồ bơi. Nhưng đưa trẻ đi bơi ngày nắng cũng rất dễ khiến trẻ bị ốm. Vậy làm thế nào để vẫn cho trẻ đi chơi được mà vẫn đảm bảo sức khỏe. Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé

1. Không cho trẻ đi bơi vào ngày quá nắng nóng

Không cho trẻ đi bơi vào ngày quá nắng nóng
Không cho trẻ đi bơi vào ngày quá nắng nóng

Không để trẻ bơi vào buổi trưa, trời nắng gắt, lúc 11 - 13h hàng ngày. Khi đó nhiệt độ cơ thể trẻ đang cao, mồ hôi ra nhiều và gặp nước bể sẽ rất dễ bị cảm đột ngột. Thay vào đó, mẹ nên cho trẻ bơi vào thời điểm đầu giờ sáng và cuối giờ chiều, sẽ rất có lợi cho sức khỏe của con

2. Trước khi đi bơi

Chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết khi đi bơi cho trẻ
Chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết khi đi bơi cho trẻ

- Chuẩn bị đủ các vật dụng cần thiết như: đồ bơi, phao bơi, mũ bơi, kính bơi, nút tai, khăn lông, dầu gội, xà phòng tắm, nước muối sinh lý nhỏ mắt, súc họng, dầu nóng...

- Trước khi trẻ xuống hồ, cho tắm trước bằng nước sạch để theo dõi phản ứng của chúng với nước. Nếu trẻ có biểu hiện như chóng mặt, loạng choạng thì tuyệt đối không bơi. Cơ thể con bạn lúc này không thích ứng với môi trường nước.

- Để tránh rủi ro như bị chuột rút, tập cho trẻ thói quen làm nóng cơ thể bằng những động tác vận động tay chân, các khớp...

- Tuyệt đối không cho trẻ ăn no trước khi xuống nước. Dưới nước, tiến trình tiêu hóa dễ gây suy sụp khả năng tuần hoàn của chúng.

- Nên cho trẻ bơi ở những hồ bơi phù hợp với lứa tuổi. Chú ý cho trẻ tiếp xúc dần với nước hồ bơi. Nếu bị đẩy mạnh xuống hồ, chúng sẽ có tâm lý sợ nước và không dám đến hồ bơi nữa.

3. Trong và sau khi đi bơi

Sau khi đi bơi cần lau khô người cho trẻ
Sau khi đi bơi cần lau khô người cho trẻ

- Trong khi bơi cần tránh sặc nước, hạn chế nước vào tai và mũi họng.

- Khi trẻ mới bơi xong, choàng ngay khăn cho trẻ để tránh gió và tắm kỹ bằng nước sạch để tránh bị nhiễm bẩn từ nước hồ bơi và lau khô giữ ấm người cho trẻ.

- Thoa đều dầu nóng trên các huyệt cho trẻ. Lau khô vành tai và cửa tai cho trẻ. Lúc này, bạn không nên dùng bông gòn, vật có đầu nhọn ngoáy tai vì sẽ gây trầy xước, tạo điều kiện cho vi trùng xâm nhập gây nhiễm trùng da ống tai ngoài.

- Bạn cần hướng dẫn trẻ xì mũi nhẹ cho nước trong mũi ra sạch. Hãy xì mũi đúng theo cách sau: bịt một lỗ mũi này và xì nhẹ lỗ mũi kia rồi làm ngược lại. Không nên bịt cả hai lỗ cùng một lúc để xì mũi để tránh gây ù tai hoặc làm nguồn viêm nhiễm từ mũi họng qua vòi nhĩ vào tai gây viêm tai giữa cấp.

- Nếu trẻ còn quá nhỏ, bạn nên giúp trẻ xịt hết nước từ trong mũi, nhỏ mắt, mũi, tai cho trẻ bằng nước muối sinh lý hay thuốc nhỏ giọt có sát trùng nhẹ. Sau cùng, cho trẻ súc miệng bằng thuốc thông dụng.

- Nếu nước vào tai, bạn hướng dẫn trẻ nghiêng đầu, lắc nhẹ và kéo nhẹ vành tai tạo đường thẳng cho nước chảy ra ngoài.

- Cuối cùng, nên chọn những bể bơi có công tác khử trùng tốt, nước trong xanh, lượng người tham gia bơi vừa phải, nước không quá nặng mùi khử trùng.

Thong ke